CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN SLAND.VN

0707992829

Nguồn cung ra chậm giúp giá thép Trung Quốc phục hồi

25/07/2019

Một số đại biểu Trung Quốc, cho rằng tái cơ cấu là việc cần làm với ngành thép, cùng với đó là di dời địa điểm và chuyển dây chuyền sản xuất ra nước ngoài.

Nguồn cung ra chậm giúp giá thép Trung Quốc phục hồi

Các nhà máy thép tại Trung Quốc đang bước vào thời kỳ bảo trì, cùng với đó, chính quyền tỉnh Hà Bắc cũng đã có kế hoạch kéo giảm sản lượng liên tục trong giai đoạn 2019 - 2020.

Theo thông tin từ Mysteel, tính đến ngày 4/3 vừa qua, khắp Trung Quốc có tổng số 27 nhà máy thép ra thông báo đang hoặc chuẩn bị đóng cửa để bảo trì cơ sở vật chất. Dự kiến, thời gian bảo trì tại các nhà máy dao động từ 1 tuần tới 90 ngày. Dự báo trong tháng 3, tốc độ đưa nguồn cung thép thành phẩm ra thị trường sẽ chậm hơn.

Ông Richard Lu, chuyên gia phân tích tại công ty CRU, cũng dự báo rằng bắt đầu từ cuối tháng 3, hoạt động xây dựng tại Trung Quốc mới bắt đầu sôi động trở lại. Đây cũng là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thép ở mức cao, nên giá thép sẽ phục hồi mạnh hơn.

Khu vực sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc là Hà Bắc cũng vừa có thông báo của chính quyền về việc giảm 14 triệu tấn thép mỗi năm trong giai đoạn 2019 - 2020. Động thái này nhằm cải thiện chất lượng không khí vốn đang ô nhiễm trầm trọng.

sản xuất thép
Các công nhân trong nhà máy sản xuất thép tại Hà Bắc, Trung Quốc. Nguồn: Reuters.

“Chúng tôi thà hy sinh GDP để bảo vệ bầu trời xanh ở Bắc Kinh. Đây là một nhiệm vụ chính trị”, ông Wang Dongfeng, người đứng đầu tỉnh Hà Bắc cho biết tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc tổ chức ở Bắc Kinh mới đây. Cũng theo ông, mục tiêu của tỉnh là giảm mật độ PM25, một loại vật chất có thể khiến phổi bị hủy hoại với tỷ lệ giảm tối thiểu trong năm nay là 5% (so với năm ngoái).

Như vậy, đến cuối năm 2020, thủ phủ thép có thể bị cắt giảm tổng sản lượng tương đương sản lượng thép của Ấn Độ, nước sản xuất thép lớn thứ hai thế giới. Thông tin này là dự đoán do một quan chức Hà Bắc đưa ra.

Sản lượng thép thô của tỉnh Hà Bắc trong năm 2018 đạt khoảng 237 triệu tấn, tăng khoảng 50 triệu tấn kể từ năm 2014, chiếm hơn 1/4 tổng nguồn cung thép của cả Trung Quốc.

Một số đại biểu Trung Quốc, cho rằng tái cơ cấu là việc cần làm với ngành thép, cùng với đó là di dời địa điểm và chuyển dây chuyền sản xuất ra nước ngoài. Với những nhà máy sản xuất trong nước, chất lượng sản phẩm sẽ là việc cần ưu tiên.

Với các thông tin trên, chốt phiên vào ngày 7/3, giá thép thanh giao tháng 5 tại Thượng Hải tăng trở lại với giá 3.821 nhân dân tệ/tấn (569,5 USD/tấn), tương đương mức tăng 1,1%. Tuy vậy, hồi đầu phiên, giá từng giảm 1,2%.

Giá thép cuộn cán nóng ghi nhận mức 3.752 nhân dân tệ/tấn, tăng nhẹ 0,1%.

“Điều này chứng tỏ thị trường Trung Quốc vẫn đang rơi vào tình trạng nhu cầu yếu và sản lượng lớn”, chuyên gia phân tích Richard Lu của công ty CRU nhận định.

Quang Huy

(Theo NDH)
 

 

Công cụ tìm kiếm

Bất Động Sản Nổi Bật

Dữ liệu đang cập nhật!

Cần Mua - Cần Thuê

Dữ liệu đang cập nhật!