CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN SLAND.VN

0707992829

110 biệt thự xây "lụi" tại khu nhà giàu Sài Gòn: Chủ đầu tư nói dự án được miễn phép

01/07/2019

110 biệt thự xây "lụi" tại khu nhà giàu Sài Gòn: Chủ đầu tư nói dự án được miễn phép

 

 

110 biệt thự xây "lụi" tại khu nhà giàu Sài Gòn: Chủ đầu tư nói dự án được miễn phép

 

Báo nói Dân trí

Dân trí Vừa qua, UBND Quận 7 đã ra quyết định đình chỉ 110 căn biệt thự của Công ty Hưng Lộc Phát tại Quận 7 vì cho rằng “xây không phép”. Tuy nhiên, chủ đầu tư lại khẳng định, dự án này đã được duyệt quy hoạch 1/500 và được miễn giấy phép xây dựng theo kinh doanh bất động sản.

110 biệt thự xây lụi tại khu nhà giàu Sài Gòn: Chủ đầu tư nói dự án được miễn phép - 1

110 biệt thự Green Star Sky Garden của Hưng Lộc Phát bị yêu cầu ngừng thi công.

110 căn biệt thự bị “tuýt còi”

Ngày 22/5 vừa qua, Phòng Quản lý đô thị UBND quận 7, Thanh tra địa bàn quận và UBND phường Phú Mỹ đã kiểm tra và lập biên bản yêu cầu Công ty Hưng Lộc Phát ngừng thi công dự án, hoàn chỉnh pháp lý trong vòng 60 ngày.

Theo UBND quận 7, mới đây quận vừa tổ chức kiểm tra công tác thi công xây dựng dự án Green Star Sky Garden. Qua quá trình kiểm tra phát hiện dự án chưa được UBND TPHCM giao đất; chưa hoàn tất thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; chưa đóng tiền sử dụng đất; chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng khu nhà ở thấp tầng của dự án.

Cụ thể, Công ty Hưng Lộc Phát đã tiến hành thi công trên 6 lô đất nhà liền kế gồm: LK1, LK2, LK3, LK4, LK5, LK6. Trong đó, các lô đất liền kế 3, 4, 5 (xây dựng 1 hầm + 1 trệt + 2 lầu, tầng kỹ thuật), liền kề 1, 2, 6 (xây dựng 1 trệt + 2 lầu, tầng kỹ thuật); chủ đầu tư đã xây dựng xong hồ điều hòa; đang xây dựng đường giao thông; đang thi công ép cọc thử tải khối chung cư 27 tầng.

Dự án Green Star Sky Garden có tổng diện tích đất chủ đầu tư đã bồi thường, nhận chuyển nhượng từ các hộ dân để thực hiện dự án là 45.300m2. Ngoài ra dự án còn vướng đất do nhà nước quản lý là 7.348,6 m2 bao gồm đất rạch, bờ đất, đường.

Chủ đầu tư nói gì?

Phản hồi về thông tin xây dựng không phép tại dự án Green Star Sky Garden, phía Công ty Hưng Lộc Phát cho biết dự án có tổng diện tích 52.648,6m2. Công ty Hưng Lộc Phát đã thỏa thuận chuyển nhượng, bồi thường 100% đất.

Theo chủ đầu tư, dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500, được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư cũng như thẩm định thiết kế kỹ thuật dự án và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường...

Về việc Quận 7 thông tin dự án chưa có giấy phép xây dựng mà đã xây dựng 110 căn biệt thự khu thấp tầng, đại diện Hưng Lộc Phát khẳng định, theo quy định hiện hành, khu vực đã có quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ được miễn giấy phép xây dựng đối với mỗi biệt thự có diện tích sàn dưới 500 m2 và thấp hơn 7 tầng nên việc triển khai khu thấp tầng của dự án Green Star Sky Garden là phù hợp. Hưng Lộc Phát cũng cam kết sẽ thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật.

Về pháp lý đất, theo chủ đầu tư, ngày 29/1/2018, UBND TPHCM có Quyết định số 393/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của dự án năm 2018 theo đề xuất của UBND quận 7. Ngày 4/6/2018, Công ty Hưng Lộc Phát đã nộp hồ sơ Xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM, để thực hiện đầu tư xây dựng dự án theo quy định. Tuy nhiên, đến nay vẫn đang chờ UBND TPHCM ký quyết định cho Công ty Hưng Lộc Phát sử dụng đất thực hiện dự án theo như đề xuất của Sở Tài Nguyên và Môi trường.

"Thời gian thực hiện thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất kéo dài của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ hoàn thành dự án, cũng như ảnh hưởng rất lớn đến cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp", ông Nguyễn Văn Bình, Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát nói.

Bình luận về trường hợp của Hưng Lộc Phát, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, cho rằng các dự án BĐS đều vướng như trường hợp trên mặc dù bản thân hiệp hội và nhiều doanh nghiệp đã từng kiến nghị các cấp có thẩm quyền tháo gỡ.

Theo đó, dự án có khoảng 14% đất công xen cài (nhiều dự án khác chỉ có tỷ lệ đất công trên dưới 10% diện tích), mà Sở Tài nguyên và Môi trường không trình lên UBND TPHCM như Hiệp hội đã đề nghị tháo gỡ chung cho các dự án tương tự. Trong khi đó, Nghị định 43/2014; Nghị định 01/2017 cho phép đất công xen cài trong “dự án sản xuất, kinh doanh” thì chủ đầu tư được thuê đất.

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM lại yêu cầu trong Nghị định phải ghi rõ “nhà ở”, tức là “dự án sản xuất, kinh doanh, nhà ở” thì mới giải quyết. Trong lúc Luật kinh doanh bất động sản đã quy định rõ thế nào là kinh doanh bất động sản, dự án nhà ở thương mại là dự án kinh doanh.

"Chính những quy định như thế đã đẩy các doanh nghiệp bất động sản đang đứng trước rủi ro", ông Châu nói thêm.

Phương Dung

Nguồn: dantri.com.vn

 

 

Công cụ tìm kiếm

Bất Động Sản Nổi Bật

Dữ liệu đang cập nhật!

Cần Mua - Cần Thuê

Dữ liệu đang cập nhật!