CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN SLAND.VN

0707992829

Năm 2020, dịch Covid-19 đã thay đổi tư duy người mua nhà lẫn doanh nghiệp BĐS

31/12/2020

Dịch Covid-19 dù tạo ra nhiều thách thức nhưng đồng thời cũng là chất xúc tác cho sự hình thành một tư duy mới trong chiến lược hoạt động và cách vận hành của từng doanh nghiệp bất động sản.

Năm 2020, dịch Covid-19 đã thay đổi tư duy người mua nhà lẫn doanh nghiệp BĐS

Báo cáo mới đây của Vietnam Report đã chỉ ra những xu thế trên thị trường BĐS sau tác động của dịch Covid-19. Một trong những xu hướng đó là làn sóng bỏ vốn vào BĐS xanh gia tăng. Tình trạng ô nhiễm môi trường cao, dịch bệnh bùng phát, người dân càng quan tâm hơn đến việc đảm bảo sức khỏe. Trong khi đó, cách doanh nghiệp BĐS ứng phó trước bối cảnh dịch Covid-19 là cấu trúc lại sản phẩm, thông qua các dự án xanh, mang lại sự an tâm cho sức khỏe cư dân nhằm kích cầu vào nhu cầu sống khỏe, sống chất lượng của người mua nhà hiện nay.

Đồng quan điểm, Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE cũng cho rằng những ngày giãn cách xã hội do dịch Covid-19 vừa qua đã cho thấy "an cư thì lạc nghiệp" và tại Việt Nam bất động sản vẫn luôn là tài sản có giá, càng bất ổn càng có giá. Nhu cầu nhà ở kết hợp nghỉ dưỡng tăng lên. Tiêu chí ưu tiên khi chọn nhà của khách hàng cũng đã thay đổi. Người mua để ở và nhà đầu tư sẽ chú trọng đến các dự án xanh, đồng bộ tiện ích, đồng thời quan tâm nhiều vào chất lượng quản lý dự án, theo hướng tăng cường các hoạt động giữ gìn vệ sinh chung và các yếu tố liên quan đến sức khỏe khác.

Quan sát thực tế cho thấy, trong năm 2020 những sản phẩm BĐS gắn với xu hướng xanh, bảo vệ sức khỏe luôn có sức thanh khoản cao. Điển hình như ngay trong thời điểm dịch bệnh thị trường BĐS trầm lắng Tập đoàn Ecopark thắng lớn ghi mở bán thành công hơn 6.000 căn hộ và hơn 900 căn biệt thự tại Khu đô thị Ecopark (Hưng Yên). Tại khu vực phía Nam, Novaland cũng gặt hái được nhiều thành công với khu đô thị đô thị sinh thái thông minh Aqua City tại Biên Hòa, Đồng Nai.

Ở thị trường BĐS tỉnh, các doanh nghiệp cũng đã thay đổi tư duy phát triển sản phẩm nhà ở theo xu hướng bảo vệ sức khỏe. Tập đoàn Bách Việt (BV Group) trước đó đã  phát triển thành công tại Bắc Giang hai khu đô thị kiểu mẫu là Bách Việt Lake Garden và chung cư Areca Garden với tỷ lệ cây xanh, mặt nước lên tới hơn 20m2/người. Đầu năm 2021, Công ty BV Land (thuộc BV Group) sẽ tiếp tục đầu tư dự án shophouse và căn hộ cao cấp Diamond Hill tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng với trọng tâm là không gian xanh và các dịch vụ tiện ích chăm sóc sức khỏe.

"Smart home & Green Living là những xu hướng nổi bật của bất động sản thời gian gần đây. Tuy nhiên, dưới tác động của dịch Covid-19 thì xu hướng này càng lan tỏa và phát triển mạnh mẽ trở thành tiêu chí lựa chọn bất động sản không chỉ ở các đô thị lớn mà còn ở các thị trường tỉnh", ông Lê Huy Giang – Tổng Giám đốc BV Land cho biết.

 

Cùng với Bách Việt, các nhiều đại gia BĐS cũng đang tăng tốc đầu tư các khu đô thị nhà ở xanh. Có thể kể đến như Ecopark với tòa tháp đôi có đến 7 khu vườn thượng uyển trên không tại Hải Dương.  Capital House với dự án EcoCity Premia được đầu tư đồng bộ Khu công viên thể thao – hồ điều hòa giữa thành phố Buôn Ma Thuột…

Không chỉ BĐS nhà ở nhiều dự án BĐS nghỉ dưỡng ven đô cũng liên tục ghi nhận sự sôi động. Bằng chứng là hàng loạt dự án liên tục bung hàng. Tại Hòa Lạc (Hà Nội) sau gần 10 năm dự án Xanh Villa đang tiếp tục ra hàng giai đoạn 2. Sunshine Group cũng vừa công bố xây dựng khu đô thị nghỉ dưỡng quy mô 200 tại Phúc Thọ, Hà Nội. Tại Hòa Bình, Beru Group vừa ra mắt dự án nghỉ dưỡng Para Hills Hòa Bình, Phú Mỹ Hưng cũng đang chuẩn bị đâu tư khu đô thị nghỉ dưỡng quy mô lớn tại Kỳ Sơn – Hòa Bình. Hàng loạt dự án nhà ở xanh tại Long An, Đồng Nai, Bình Dương cũng ghi nhận sức thanh khoản ấn tượng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với tác động của Covid-19 đang khiến các sản phẩm bất động sản phân hóa rõ ràng hơn. Những sản phẩm nhà ở thuần túy ít được quan tâm, người mua dồn sự chú ý đến những sản phẩm xanh, bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, để phát triển thành công dòng sản phẩm này đòi hỏi các chủ đầu tư phải là người có tâm, có tầm.

"Nếu chỉ tiêu về môi trường, cây xanh, mặt nước cao quá sẽ làm tăng giá thành của BĐS. Bởi hiện nay, trong một dự án bình thường mà làm theo tiêu chuẩn BĐS xanh của thế giới và Việt Nam, giá thành sẽ tăng từ 5-15%, tùy theo áp dụng tiêu chuẩn này ở giai đoạn khởi đầu của dự án hay trong quá trình dự án đang được triển khai. Nếu triển khai sớm từ giai đoạn đầu chi phí sẽ giảm. Những dự án Bất động sản Xanh còn có lợi thế không bị mất giá theo thời gian và đương nhiên, tính thanh khoản của nó cũng sẽ cao hơn các dự án cùng phân khúc", ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM cho biết.

Công cụ tìm kiếm

Bất Động Sản Nổi Bật

Dữ liệu đang cập nhật!

Cần Mua - Cần Thuê

Dữ liệu đang cập nhật!