CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN SLAND.VN

0707992829

KHÁI NIỆM VÀ PHÂN LOẠI KIẾN TRÚC NHÀ Ở HIỆN NAY

05/11/2021

Nhà ở là loại hình kiến trúc xuất hiện sớm nhất. Đó là những không gian kiến trúc phục vụ cho đời sống sinh hoạt gia đình và con người. Trước tiên, nhà ở đơn thuần chỉ là một nơi trú thân đơn giản nhằm bảo vệ con người chống lại những bất lợi của điều kiện thiên nhiên hoang dã như: nắng, mưa, tuyết, gió, lũ, bão, thú rừng… đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho con người và gia đình của họ những điều kiện để nghỉ ngơi tái phục sức lao động, sinh con đẻ cái để bảo vệ nòi giống, sau cùng còn có thể làm kinh tế để sinh tồn và phát triển.

nha 1 tret 1 lau 5x15 2kh 450x600 - KHÁI NIỆM VÀ PHÂN LOẠI KIẾN TRÚC NHÀ Ở HIỆN NAY

1. Khái niệm nhà ở và các loại hìnhThiết kế khách sạn Kon Tum

Trong xã hội hiện đại, nhà ở còn là những trung tâm tiêu thụ nơi hưởng thụ những thành tựu của khoa học kỹ thuật hiện đại do xã hội cung cấp với đầy đủ những tiện nghi của văn minh đô thị Nhà ở từ một đơn vị “kinh tế – hưởng thự” vẫn còn đang tiến hóa dầu để đến xã hội tương lai trở thành một đơn vị “tổ ấm – sáng tạo” của con người trong xã hội công nghệ thông tin, sinh học hiện đại. Nhà ở – tổ ấn gia đình ngày nay, thực sự là một phúc lợi lớn của con người do xã hội văn minh đem lại. Tại nhà ở. Con người cần có những phòng ốc, những không gian để thỏa mãn mọi nhu cầu ngày càng cao của con người về thể chất, tinh thần và trí tuệ; tiến tới nhà ở sẽ có cả những thư viện gia đình, xưởng sáng tác hay nghiên cứu và những tiện nghi phục vụ chất lượng sống cao cấp.

Nhà ở vậy là một nhu cầu hạnh phúc đời sống chính đáng,quan trọng của tất cả mọi con người trên hành tinh này. Một xã hội tiến bộ là một xã hội phải biết chăm lo và tạo điều kiện để con người và gia đình mưu cầu được một chỗ

ổn định để thỏa mãn nguyện vọng chính đáng “an cư lạc nghiệp” này. Kiến trúc nhà ở từ lâu đã là mối quan tâm lớn của các kiến trúc sư nhiều thế hệ. Những kiến trúc sư bậc thầy của thế giới không ai là không quan tâm và có những kiến nghị đóng góp cho sự phát triển của kiến trúc nhà ở. Mới nhìn vào. kiến trúc nhà ở tưởng chừng như đơn giản nhưng thực ra chúng lại hết sức phức tạp bởi vì nó có mối liên quan rất mật thiết đến sở thích, lối sống của từng con người và từng gia đình. Trong xã hội có bao nhiêu con người là có bấy nhiêu tính cách, bao nhiêu gia đình thì có ngần ấy nguyện vọng, sở thích về hình mẫu tổ ấm của gia đình.

PHÂN LOẠI NHÀ Ở HIỆN NAY

1. Phân loại nhà ở

Phân loại dựa vào hình thức tổ chức công năng

  1. Nhà ở nông thôn

Đây là loại hình nhà ở gia đình dành riêng cho những người lao động nông nghiệp, nó thường phải gắn liền với đồng ruộng – nơi sản xuất chủ yếu của gia đình người nông dân.

Tuy vậy ngôi nhà ở nông thôn truyền thống Việt Nam còn mang đậm một số hạn chế về chất lượng công năng, kỹ thuật xây dựng và điều kiện vệ sinh môi

trường. Muốn có một nền kiến trúc lông thôn mới thì chúng ta cần phải phấn đấu để có những mẫu nhà mới, phù hợp với nếp sống của thời đại mới, vật liệu kỹ thuật mới, mô hình văn hóa nới

  1. Nhà biệt thự thành phố

Nhà ở biệt thự thành phố là loại nhà ở gia đình độc lập, tiện nghi sang trọng có sân vườn, chủ yếu phục vụ cho người thành phố có thu nhập kinh tế và đời sống cao, những người có quyền thế hoặc giàu sang. Nhiều quốc gia hiện nay đã coi nhà ở biệt thự không còn là loại nhà ở chính của khu trung tâm thành phố nữa, nà chúng chỉ được xây dựng ở ngoại thành hoặc những khu nghỉ mát. Tại một số nước khác, nhà ở biệt thự vẫn được xây dựng trong nội đô một số thành phố và thị trấu ở mức độ vừa phải. Trên đất nước chúng ta, nhà ở biệt thự trong một số thành phố lớn còn chiếm một tỷ lệ đáng kể, nên việc để tâm nghiên cứu loại nhà ở xây dựng riêng biệt một cách đúng mức vẫn là cần thiết. Hơn nữa loại nhà này cũng tương đối gần gũi với các loại nhà khối ghép ít tầng là loại nhà vẫn thấy xây dựng hàng loạt phổ biến trong thành phố nhỏ và thị trấn hiện nay trên thế giới nên lại càng cần có chú ý thích đáng.

  1. Các nhà kiểu liên kế (liền kề)

Loại nhà này còn được gọi là nhà ở khối ghép, nhà hàng phố, nhà kiểu dãy. kiểu băng. Đây cũng là loại nhà ở gần như biệt thự đơn lập, song lập nhưng với tiêu chuẩn ở thấp hơn biệt thự thường chỉ gặp xây dựng tại ngoại vi thành phố lớn, đặc biệt ở các thành phố nhỏ và vừa rất được phát triển. Xây dựng nhà khối ghép ở đô thị được xem là thích hợp hơn, kinh tế hơn so với loại nhà

  1. Các chung cư (h.1.1.12)

Nhà ở chung cư dành cho tập thể nhiều gia đình (1.I.5.1, 7.1.5.3). Các căn hộ là tế bào tạo nên những chung cư đó. Căn hộ là một chuỗi không gian có quan hệ khép kín phục vụ đời sống độc lập cho một hộ gia đình.

>>> Tham khảo: Các mẫu Nội thất nhà chung cư đẹp, được nhiều người mua nhất hiện nay

  1. Nhà ở kiểu khách sạn (1.1.1.13)

Hiện nay trên thế giới loại nhà ở kiểu khách sạn là kiểu nhà ở rất được phát triển. Đây là loại nhà ở bao gồm những căn hộ nhỏ (chủ yếu từ 1-2 phòng ở). Khu phụ trong căn hộ của nhà ở kiểu khách sạn tương đối đơn giản hơn ở chung cư nhưng trang thiết bị phục vụ công cộng lại khá hoàn thiện. Khi đánh giá chất lượng của nhà ở kiểu khách sạn, người ta căn cứ vào trang thiết bị trong căn hộ và khoảng cách từ phòng ở đến khu dịch vụ công cộng. Loại nhà này phục vụ cho những gia đình ít nhân khẩu (chỉ có hai vợ chồng không có con hoặc có một con, người độc thân, những cặp vợ chồng trẻ chưa có con).

6, Nhà ở ký túc xá (h.2.1.14)

Là loại nhà ở dành cho đối tượng như những người độc thân, công nhân, quân nhân, sinh viên các trường Đại học, học sinh các trường Trung học chuyên nghiệp.

Trong nhà ở ký túc xá thường chia ra làm hai khu vực chính: khu vực ở và khu vực phục vụ công cộng (nhà ăn hoặc câu lạc bộ).

  1. Các quần thể nhà ở lớn có dịch vụ công cộng tổng hợp (1.1.1.15, 1.1.1.16)

Trong thời gian gần đây xu hướng chung ở các thành phố cực lớn rất chú ý đến việc xây dựng tập hợp các nhà ở thành một quần thể lớn có trang thiết bị phục vụ công cộng.

Đó là những quần thể nhà ở hay những đơn vị ở khổng lồ có quy mô như một làng hay xóm nhà ở phục vụ 2000 tới 4000 đôi khi tới 6000, 8000 người dân ngay trong một ngôi nhà, nghĩa là có quy mô tương đương một nhóm nhà ở lớn, một tiểu khu hoặc một thành phố nhỏ, trong đó người ta kết hợp nhà ở cùng các tổ chức dịch vụ tổng hợp công cộng như: các cửa hàng, các nhà trẻ, các cơ sở y tế, văn hóa, giải trí cùng các cửa hàng sửa chữa phục vụ đời sống…

Nguồn: kientrucsuvietnam.vn

Công cụ tìm kiếm

Bất Động Sản Nổi Bật