CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN SLAND.VN

0707992829

Vật liệu xanh có thể thay thế thép trong xây dựng

20/08/2019

Thép xây dựng là yếu tố đóng vai trò chủ chốt giúp chống đỡ toàn bộ trọng lực, đồng thời cũng là vật liệu có chi phí cao nhất. Tuy nhiên, hiện nay trong nghiên cứu và thực tế, một số vật liệu xanh đã được sử dụng có thể thay thế vai trò của thép.

 


Một loại gỗ có độ mạnh gấp 12 lần gỗ tự nhiên và cứng hơn gấp 10 lần là đối thủ cạnh tranh với thép bởi độ mạnh và bền. Loại gỗ này còn có lợi thế khác là nhẹ hơn thép 6 lần. Để làm gãy loại gỗ này phải có một lực gấp 10 lần lực để làm gãy gỗ tự nhiên. Nó thậm chí có thể uốn cong và được được đúc thành các hình dạng mong muốn.

Trong quá trình sản xuất vật liệu này cần loại bỏ chất lignin – một chất cao phân tử có cấu trúc vô định hình khác với xenlulo, đây là chất tạo nên độ cứng và màu nâu tự nhiên của gỗ. Sau đó, gỗ được nén ở nhiệt độ thấp 65oC để các sợi xenlulo trở nên chặt hơn.

Bất kỳ khiếm khuyết nào như các lỗ rỗng hay nút thắt đều được ép chặt với nhau. Các sợi gỗ khi được ép chặt với nhau có thể tạo thành các liên kết rất mạnh mẽ. Quá trình nèn có làm chỗ gỗ mỏng hơn 5 lần so với kích thước ban đầu của nó.

Các loại gỗ mềm như gỗ thông, gỗ balsa phát triển nhanh và thân thiện với môi trường có thể thay thế các loại gỗ phát triển chậm như gỗ tếch để sử dụng cho nội thất các công trình xây dựng.

Ngoài vật liệu gỗ siêu mạnh thì vật liệu từ sợi tre cũng được đánh giá là một sự thay thế bền vững hơn và rẻ hơn nhiều so với thép xây dựng. Đây là một vật liệu tổng hợp có thể được ép thành bất kỳ hình dạng nào và sau đó được xẻ hoặc chà nhám như gỗ.

Khi được đúc thành dạng trụ tròn, vật liệu tre tổng hợp có khả năng thay thế thép để gia cố bê tông mà không làm giảm hiệu suất. Vật liệu này chỉ bằng một phần tư trọng lượng của thép nhưng có độ mạnh hơn cả thép.

Không giống như gỗ, tre không cần trồng lại sau khi thu hoạch bởi rễ vẫn nằm trong lòng đất và ổn định theo thời gian.

Tại Việt Nam, KTS Võ Trọng Nghĩa đã sử dụng tre trong nhiều dự án xây dựng, theo KTS tre chính là “thép xanh của thế kỷ 21”. Những Công ty kiến trúc nổi tiếng như: Kengo Kuma, Shigeru Ban cũng đã thử nghiệm vật liệu này. Công ty Penda có trụ sở tại Bắc kinh và Viên đã phát triển một dự án xây dựng khách sạn bằng tre, thậm chí toàn bộ mô đun đều làm từ vật liệu này.

Tre cũng đang được sử dụng ngày càng nhiều trong các dự án xây dựng phòng chống thiên tai như nơi trú ẩn cho các nạn nhân động đất ở Nepal, chỗ ở tạm thời cho người tị nạn ở Thái Lan hay nhà chống lũ ở Việt Nam…

Quang Huy

Theo VLXD.org

Công cụ tìm kiếm

Bất Động Sản Nổi Bật

Dữ liệu đang cập nhật!

Cần Mua - Cần Thuê

Dữ liệu đang cập nhật!