CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN SLAND.VN

0707992829

Bài học nhãn tiền cho môi giới Địa ốc Alibaba

21/06/2019

Bài học nhãn tiền cho môi giới Địa ốc Alibaba

Bài học nhãn tiền cho môi giới Địa ốc Alibaba

Khoảng 10 người bị công an thị xã Phú Mỹ bắt giữ, trong đó có 2 người bị tạm giữ hình sự, vì hành vi hủy hoại tài sản của lực lượng cưỡng chế công trình trái phép.

 

Đây chỉ là hậu quả trước mắt của vụ nhóm người mặc áo Địa ốc Alibaba chống đối lực lượng cưỡng chế, trên lô đất được Địa ốc Alibaba rao bán, ở TX. Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày 13/6, thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) phối hợp lực lượng chức năng cho xe múc vào khu đất nông nghiệp rộng hơn 1ha để phá bỏ đường giao thông, hạ tầng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp .

Tuy nhiên, hàng trăm người mặc áo ghi công ty Địa ốc Alibaba đã có hành vi cản trở lực lượng cưỡng chế đang thực hiện tháo dỡ công trình đường giao thông sai phạm. Trong đó, một số người còn gây rối bằng các hình thức ném đá, gạch đập phá các cửa kính xe múc, cản trở cơ quan chức năng thi hành nhiệm vụ. Sau đó, Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tạm giữ 10 người để điều tra về hành vi gây rối, phá hoại tài sản.

Bài học nhãn tiền cho môi giới Địa ốc Alibaba - Ảnh 1.

Báo VietNamNet đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, để tìm hiểu rõ hơn về hậu quả pháp lý từ vụ việc trên.


Hành vi chống trả hay ngăn cản cơ quan quyền lực của nhà nước đang thi hành công vụ, đều là hành vi vi phạm pháp luật.- Luật sư có thể cho biết hành vi ngăn cản, chống đối cơ quan chức năng, khi tiến hành cưỡng chế sai phạm, của những người mặc áo Địa ốc Alibaba, sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo trình tự pháp luật, trước khi tiến hành cưỡng chế, cơ quan chức năng sẽ có thông báo đến các bên liên quan. Theo đó, hoạt động cưỡng chế có thể tạm thời dừng lại để có biện pháp xem xét giải quyết các vướng mắc được trình bày tại buổi cưỡng chế. Tuy nhiên, nếu không có ý kiến trình bày vướng mắc, mà cố ý ngăn cản cơ quan chức năng trong quá trình cưỡng chế thì được xem là hành vi vi phạm pháp luật.

Đối với trường hợp này, những người mặc áo ghi công ty Địa ốc Alibaba đang cố ý ngăn cản người thi hành công vụ nên bị xem xét xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 20, Nghị định 167/2013 của Chính phủ. Điều luật này đã quy định rõ mức xử phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

- Việc đập phá tài sản của lực lượng cưỡng chế xử lý ra sao thưa luật sư?

Đối với những hành vi vi phạm gây tổn hại nghiêm trọng đến tài sản giá trị lớn, tình tiết nặng hơn thì xử lý vi phạm theo Luật hình sự và được tách biệt thành một vụ án độc lập.

Còn riêng hành vi đập phá cửa kính xe chỉ xem xét ở mức độ xử phạt hành chính. Nếu Công ty Alibaba có hành vi cản trở cơ quan thi hành công vụ, sẽ bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật về dân sự.

Bài học nhãn tiền cho môi giới Địa ốc Alibaba - Ảnh 2.

 

Theo luật 15/2012/QH13, tùy theo tính chất của vụ việc vi phạm, cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả khác nhau... Việc quyết định thời hạn áp dụng các biện pháp xử lý hành chính phải căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng…

- Luật sư đánh giá thế nào về các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ liên quan đến hành vi chống đối có tổ chức (nếu có), trong vụ việc trên?

Việc công ty Alibaba được ủy quyền có hợp pháp hay không thì cần được xem xét lại, nhưng với hành vi chống đối người thi hành công vụ là vi phạm quy định pháp luật. Trường hợp công ty này xác nhận là bên liên quan đến dự án đang bị cưỡng chế thì phải có văn bản pháp lý đầy đủ, còn chỉ trình được văn bản ủy quyền thì được xem là không hợp lệ.

Theo nghiên cứu ban đầu, sự việc vi phạm hành chính này sẽ được xem xét trên mức độ ngăn cản đối với các tình tiết tăng nặng nhiều hơn. Tại điều 10, Luật 15/2012/QH13 quy định về việc xử lý vi phạm hành chính đối với những tình tiết tăng nặng như “vi phạm hành chính có tổ chức; xúi giục, lôi kéo, sử dụng người chưa thành niên vi phạm; ép buộc người bị lệ thuộc vào mình về vật chất, tinh thần thực hiện hành vi vi phạm hành chính; tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm hành chính mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi đó; vi phạm hành chính có quy mô lớn, số lượng hoặc trị giá hàng hóa lớn”.

- Luật sư có lời khuyên nào dành cho môi giới khi bị lôi kéo tham gia vào việc biểu tình, chống lại cơ quan chức năng liên quan đến cưỡng chế đất đai?

Theo quy định của pháp luật, trước khi thực hiện hoạt động cưỡng chế đất, cơ quan nhà nước sẽ có văn bản thông báo thi hành. Trường hợp đương sự liên quan có ý kiến về việc cưỡng chế sai luật, thì có quyền khởi kiện và đòi bồi thường thiệt hại.

Môi giới và những người không liên quan thì không nên tham gia, vì có thể gây ảnh hưởng, tình hình ngày càng rối thêm. Mọi công dân cần phải hành xử đúng pháp luật. Đối với những hành vi không đúng quy định pháp luật thì không nên tham gia. Bởi hậu quả của nó còn liên quan đến việc truy cứu trách nhiệm hình sự, hành chính khác…

- Xin cảm ơn luật sư!

 

Theo Linh Anh(Thực hiện)

Vietnamnet

 

Công cụ tìm kiếm

Bất Động Sản Nổi Bật

Dữ liệu đang cập nhật!

Cần Mua - Cần Thuê

Dữ liệu đang cập nhật!